วางแผนก่อนขายตัว (Process of Personal Branding)

หลักกระบวนการ การทำ Personal branding  นั้นจริงๆแล้วก็ไม่ต่างอะไรมากมายไปจากการทำ  Branding  สินค้าสักชิ้นหนึ่ง คือคุณต้องรู้จักสินค้าชิ้นนั้นให้เข้าใจถ่องแท้ซะก่อน ว่าสินค้านั้นๆเป็นอย่างไร  แต่มันง่ายกว่านั้นมากเพราะสินค้าชนิดนั้นมันคือตัวของคุณเองไงครับ คงไม่มีใครรู้จักตัวคุณเองมากเท่ากันคุณอีกแล้วจริงไหม

Identify personal_branding

ค้นหาตัวเองให้พบ (Identify your self)

หาตัวคุณเองให้เจอ ก่อนนะครับด้วยคำถามง่ายๆ  3 ข้อ

1. คุณเป็นใคร คุณคือใคร (นั่นสิ)   อย่างผม Toppercool  ชายวัยกลางคน  สูง 171 หนัก 65  นัยตาเซ็กซี่

2. คุณทำอะไร

1.Toppercool เสพติด Social media ขั้นรุนแรง เลยอยากชวนให้คนอื่นติดบ้าง โดยการเขียน Blog

2. Toppercool  เป็นผู้ฝึกสอนเทคนิคการใช้เสียง

3. Toppercool   ทำธุรกิจส่วนตัว เสื้อ Social media Tee shirt  ชื่อว่า Tee weet  ที่ให้ลูกค้าใส่ชื่อใส่ภาพตัวเองลงไปในเสื้อได้

และยัง รับผลิตเสื้อยืดพิมพ์ลายตามสั่งอีกด้วย

3. แล้วอะไรที่ทำให้คุณพิเศษแตกต่างจากคนอื่นๆ

1. Toppercool เชี่ยวชาญ ชำนาญ Social media มากๆและพยายามปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในเรื่องที่หลากหลาย ทั้งงาน

ประจำ ธุรกิจส่วนตัว และบันเทิง และ บำบัด)

2. Toppercool  ผลิตเสื้อยืดแนว Social media  สำหรับผู้คลั่งไคล้ Social media  และอยากได้เสื้อลักษณะเฉพาะตัว ไม่เหมือนใครในโลกอีกด้วย

ทีนี้ เราก็พอจะได้โครงร่างของ สินค้าที่เราต้องการจะสร้าง Brand ขึ้นมาแล้ว  คุณอาจจะลองใช้หลัก  4P หลักการตลาดพื้นฐาน มาลองวางกลยุทธ์ ต่อไป

4 P

1 Product คุณไงครับคุณก็รู้จักแล้วนี่จากการตั้งคำถาม 3 ข้อที่ผมบอกไป

2  Promotion กำหนดกลยุทธ์ในการโปรโมทตัวคุณเอง

3 Place คือช่องทางในการแสดงตัวตนความเป็นคุณนอกจากนี้ อาจจะเป็นเส้นสาย คนที่มีพลังมีอำนาจ ในการโน้มน้าวผู้อื่นให้หันมาอยากที่จะรู้จักคุณก็เป็นได้

4  Price อันนี้ก็คือ ค่าตัวของคุณไงครับ รายได้ที่คุณได้รับอยู่  เป็นตัวจะช่วยกำหนดเป้าหมายในอนาคตว่าคุณอยากที่จะได้ค่าตัวเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด อันนี้ก็อาจจะช่วยเรื่องในการวัดผลได้

Free_personality_testing

แค่ 4P นั้นอาจจะยังไม่พอ !!

บ่อยครั้งที่ผมพบว่าผู้ที่พยายามทำการสร้างแบรนด์ ของตัวเองพยายามขายตัวคุณเองนั้นไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่คาดหวัง เพราะเขาเหล่านั้นขาดอีก 1 P ที่เป็นส่วนเติมเต็ม  ผมอยากให้คุณลองให้ความสำคัญกับ P ที่หายไป นั่นคือ Personality

Personality เป็นตัวของตัวคุณเองมากที่สุด ง่ายๆคืออย่าพยายามำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวคุณเอง ผู้คนที่คอยติดตามตัวคุณนั้น เขาสัมผัสได้ครับถ้าคุณกำลังพยามทำสิ่งที่พวกเราเรียกกันว่า “สร้างภาพ”  ซึ่งหากคุณ ทำให้พวกเขาเหล่านั้น รู้สึกกับคุณแบบนั้นแล้ว มันไม่ง่ายที่คุณจะทำให้เขารู้สึกเชื่อมั่นในตัวคุณต่อไปในอนาคต

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครา  ไว้คราวหน้า ลองมาดู P Promotion และ P Place   ก็คือเครื่องมืออะไรบ้างที่ช่วยเราในการทำ Personal Branding

อ่านตอน1  มาขายตัวกันเถอะ (Why personal Branding)

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Trackbacks/Pingbacks

  1. Tweets that mention วางแผนก่อนขายตัว (Process of Personal Branding)  | toppercool -- Topsy.com - [...] This post was mentioned on Twitter by You Brand and Sicco securities, Sicco securities. Sicco securities said: ตอนต่อ Toppercool.com…

Leave a Reply