11 เทคนิคการปรับแต่ง เพื่อเพิ่มจำนวน Twitter Follower

จำเรื่อง “ทฤษฎี วงทวีต” ได้ไหมครับ  ผมได้พูดถึงเรื่องที่คนที่เพิ่งหัด ทวีตนัั้นต้อง หลุดออกไปจากวงโคจรของโลกทวีตภพ ด้วยสาเหตุต่างๆนาๆ 1ในนั้นก็คือคุณไม่มีเพื่อนที่คอยยึดเกาะให้คุณอยู่ในวงโคจรของ ทวีตภพได้  ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มาแข่งกันว่า จำนวน Follower หรือคอยผู้ติดตามเรา ใครจะมีมากกว่ากันคนนั้นชนะ แต่การทีคุณมี จำนวน Follower มากนั้นแปลว่าคุณก็เป็นผู้หนึ่งที่เป็น Tweetple ทีมีคุณภาพ น่าเชื่อถือได้เหมือนกัน

เคยรุ้สึกแบบนี้ไหม ทวีต เขาข้างเดียว เป็นข้าวเหนียวนึ่ง อาการเหมือนรักเขาข้างเดียวเป็นข้าวเหนียวนึ่งนั่นแหละ  สิ่งที่คุณพยายามพูด พยายามสื่อออกไปแต่ไร้เสียงตอบกลับมา  ถ้าเป็นแบบนี้คงไม่สนุกแน่ๆในโลก Social media  เพราะเสมือนคุณโดนทิ้งอยู่คนเดียว ถ้าเป็นเช่นนี้ การที่มี Follower มาคุณน้อยก็แปลว่าคุณไม่มีคนที่อยากจะติดตามสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อออกมา ถ้าเป็นเช่นนี้ คุณควรหันกลับมาดูตัวเอง และวางแผนปรับเปลี่ยน Twitter look  ของคุณกัน

หากต้องการเพิ่มจำนวน Follower  ให้มากขึ้นหรือทำตัวให้ผู้อื่นรู้สึกอยากที่จะติดตามหรือร่วมวงทวีตของคุณด้วยแล้วนั้นลองปรับแต่งตามวิธีเหล่านี้ดู ขอใช้ศัพท์ SEO หน่อยนะครับ

Op-in

วิธีปรับแต่งจากปัจจัยภายในคือตัวของเราเอง

1.  Twitter profile เป็นขั้นแรกเลยที่จะทำให้ผู้ที่สนใจใน Tweet ของคุณนั้นรู้ว่า เขาควรจะตามด้วยเหตุผลอะไร คุณมีความน่าสนใจยังไง  ง่ายๆมันเหมือนคำโฆษณาชวนเชื่อนั่นแหละ คุณอยากให้ออกมาดู Professional น่าเชื่อถือ หรือ ขำๆ แต่น่าติดตาม ก็สุดแล้วแต่คุณจะอยากให้เป็นตัวคุรเอง แต่ขอให้ใส่เถอะครับ ใครๆเค้าก็อยากรู้จักคุณกันทั้งนั้นแหละ

2. Avatar หรือที่เดี๋ยวนี้ใครๆเรียกกันว่า อวตาล หรือ AV ที่ไม่ใช่ Adult Video  แต่มันคือ รูปภาพที่แสดงตัวตนของคุณ บ่อยครั้งที่ Tweetple หน้าใหม่ๆมักไม่ชอบใส่รูปตัวเอง หรือ หารูปภาพที่ไม่ใช่ตัวคุณเอง ถ้าคุณยังไม่มีคนรู้จักหรือเป็นคนดัง อย่าทำเลยครับ  เปิดเผยใบหน้าเปิดเผยตัวตน รูป Avatar ที่ดีควรเห็นหน้าชัดๆ

3.  Background ปรับแต่ง background ให้ดูดีเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเป็นมืออาชีพ และมีตัวตนจริงๆจะช่วยให้ ผู้เยี่ยมชม Profile เราตัดสินใจกลายมาเป็น Follower ได้ง่ายขึ้น  ซึ่งเราอาจจะทำด้วยตัวเองด้วย Photoshop ให้ลองใช้ Template นี้ไปทำเองเลยครับ Twitter background template หรือ ใช้บริการ Free service จาก เว็บเหล่านี้ก็ได้

bottom_banner

1. Mytweetspace

2. Twitpaper

3. Twitter Gallery

4. tweetxilla

นี่คือบางส่วนของเว็บที่ให้บริการ Free twitter background ให้เราเปลี่ยน Background ใช้งานได้ฟรีครับ

4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทวีต มีส่วนช่วยให้เพิ่มจำนวน Follower ได้บ้างเหมือนกัน

การทวีตข้อความดีๆ เรื่องที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้ผู้คนอยากที่จะติดตามเรามากขึ้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องทวีตแต่เรื่องหนักๆ มีแต่สาระมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นคุณจะกลายเป็นหุ่นยนต์  ทวีตข้อความที่ขาดซึ่งจิตวิญญาณ และไม่ใช่ตัวตนของคุณเอง  ผมได้เจอ บทความดีๆ ของคุณ @meisanmui เรื่อง 10 วิธีทวีตให้ได้ประโยชน์ แนะนำให้ลองอ่านดูครับ

5  เข้าร่วมกับวงทวีต วงทวีตคืออะไรน่ะเหรอครับ ลองอ่าน  ทฤษฎีวงทวีต ที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี้นะครับ  ง่ายสั้นๆคือ การเข้าร่วมกับ เหตุการณ์ วงสนทนา ต่างๆ ที่เป็นที่สนใจ ณ ขณะนั้น หรือ กลุ่มนั้นๆ  โดยใช้ # Hashtag เป็นตัวช่วยให้เราเข้าร่วมกับวงทวีตนั้นๆ เช่น ถ้าคุณ อยากแสดงความรักต่อประเทศชาติ ส่งข้อความดีๆ ก็อาจจะใส่ #Welovethai  ต่อท้าย เพื่อให้ผู้คนรับรู้ว่าคุณ ก็พูดเรื่องเดียวกันกับเค้า และอาจจะกลับมา Follow คุณด้วยเช่นกัน

6. อย่า Protect  tweet หากคุณไม่ใช่ผู้ที่รักความเป็นส่วนตัว ก็อย่าตั้ง Protect tweet ไว้เลยนะครับ เพราะผู้ที่มาชม Profile คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคุณ พูดเรื่องอะไรบ้างและเขาสมควรที่จะ Follow คุณหรือไม่  แต่ถ้าคุณรักสันโดดและต้องการใช้ Twitter สื่อสารกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น การ Protect tweet ก็ไม่ผิดประการใด tweetlock2

Op-out

ปรับแต่งเพิ่มจากปัจจัยภายนอก

7. โฆษณาไปทุกๆที สร้าง Twitter profile  ลิ้งค์ของคุณลงท้ายในทุกๆสื่อ Online  เช่น Email Signature ,Signature post ของเว็บบอร์ดที่คุณเป็นสมาชิกใช้งาน หรือแม้แต่ใน Social network ของคุณเอง

8. ผสมผสานกับสื่อ Offline นอกจากเราควรจะโฆษณา ประชาสัมพันธ์ Twitter  ของเราผ่านทางสื่อ Online ต่างๆแล้ว แต่ก็อย่ามองข้ามสื่อประเภท Offline ด้วย โดยส่วนมากที่พบเห็นบ่อย ก็จะเป็นพวก นามบัตร  Twitter

1192273461438603_b9a6f8330f

หรือนอกจากนามบัตรเท่ห์ๆ และ สำหรับผู้ที่ประกอบธุรกิจอาจจะใช้ใส่ในทุกๆสื่อสิ่งพิมพ์ของคุณเพื่อให้ลูกค้าของคุณรับรู้ว่าบัญชี Twitter ของคุณคืออะไรเพื่อจะได้ติดตามข่าวสารได้ตลอดเวลา

อีกทางหนึ่งคุณอาจจะทำของใช้ที่ใส่ชื่อ Twitter ของคุณลงไปได้อย่างเช่น เสื้อยืด แก้วกาแฟ  กระเป๋าใส่ของเป็นต้น  ถ้าสนใจลองดูที่ Teeweet Shop ของผมนะครับ รับผลิต เสื้อยืด Twitter ด้วยจ้า

เสื้อยืด Twitter ของคุณเอง

เสื้อยืด Twitter ของคุณเอง

9. เพิ่มปุ่ม Tweet this ใน Blog

tweetTHIS

สำหรับคนที่มี Blog ส่วนตัวที่คุณเขียน บทความ เขียนเรื่อง ดีๆ อย่าลืมหา Plug in  พวก Tweet this หรือ Retweet   เพื่อให้คนอ่านที่สนใจเรื่องของคุณ ส่งต่อออกไป สู่โลกออนไลน์ได้ ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็แปลว่า ชื่อของคุณก็จะสู่สาธารณะชนด้วยเช่นกัน จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะมีผู้ที่สนใจเรื่องที่คุณเขียนจะอยากติดตาม Follow คุณต่อไป

10 .  หมั่น Update  Invite  E-Mail contact ของคุณเองใน Twitter  ให้ลองเข้า เว็บของ Twitter แล้วเลือก Find people จากนั้น Find friend จะให้ Twitter  ค้นหาเพื่อน หรือ ผู้ที่เราติดต่อด้วย จาก Contact book ว่ามีใครบ้างที่ใช้ Twitter  จากนั้น เราก็ทำการ Follow เขาซะ ประเดี๋ยวเขาก็จะ Follow เรากลับเอง ถ้าคุณและเขายังมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน  🙂

11.  Follow me เพิ่มปุ่ม Follow  me  ใน Blog หรือเว็บไซต์ส่วนตัวของคุณเอง  ปัจจุบันหลายคนมีเว็บไซต์และ Blog ส่วนตัว ดังนั้นอย่าลืมเพิ่ม ปุ่ม Follow me ลงใน Blog หรือ เว็บไซต์นะครับ เพื่อให้ผู้มาเยี่ยมชมเค้า ติดตามเป็นแฟนคลับของคุณต่อใน Twitter ได้เช่นกัน  ในทางกลับกัน Twitter ก็ช่วยเพิ่ม traffic ให้เว็บหรือ Blog  ของคุณได้เช่นกัน  ถ้าใครกำลังหา ปุ่ม  Follow me icon  น่ารักๆ แนวๆ ลองดูที่นี่ครับ มีรวมให้เราใช้ ฟรีๆเเยอะเลย  100-remarkably-beautiful-twitter-icons-and-buttons/

การปรับแต่งทั้งจากปัจจัยภายในคือตัวของคุณเอง และจากปัจจัยภายนอกเช่นสื่อต่างๆที่คุณเผยแพร่ อาจจะช่วยให้คุณมี Follower เพิ่มมากขึ้นไม่มากก็น้อยเหล่านี้เป็นการลองแนะแนวทางจากผมเองหากใครที่ต้องการเผยเพร่ก็ยินดีนะครับ แต่ขอ Credit นิดนึงครับ  Happy twitter ครับ

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

4 Comments

  1. ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆค่ะ จะลองเอาไปใช้ดู ยังไงก็ช่วยติดตามด้วยนะคะ twitter–>> na_namwan เรียนนิเทศ จุฬาปี 1 ค่ะ สนใจการทำการ์ตูนอนิเมชัน เข้ามา tweet คุยกันได้นะคะ

  2. ยินดีและขอบคุณที่แวะมาอ่าน จ้า

  3. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆจ้า

  4. ค่ะ เดวจะลองทำดูค่ะ พึ่งเล่นใหม่ค่ะ
    ฝากด้วยนะค่ะ Twitter — ARanYa_LoVely ค่ะ
    มาพูดคุยกันได้นะค่ะ

Leave a Reply