จัดการชีวิตหลังความตายใน Facebook

เคยคิดไหมว่าเราจะเป็นยังไงหลังจากที่เราพ้นโลกนี้ไปแล้ว สิ่งต่างๆข้างหลังเราจะเป็นอย่างไรดำเนินต่อไปอย่างไร ครอบครัว เพื่อนๆ เค้าจะรู้หรือคิดถึงคุณบ้างไหม แล้วตัวตน Profile คุณบนโลกออนไลน์ล่ะ จะทำอย่างไร ลองมาดูการจัดการ Facebook Profile ของคุณหลังจากคุณสิ้นลมหายใจไปกันดีกว่า

การทำการจัดการบัญชีของคุณบน Facebook นั้นคุณอาจจะไม่สามารถทำเองได้ (ใช่สิก็คุณตายไปแล้วนี่) แต่คุณสามารถบอกเพื่อนๆหรือ ญาติของคุณ (บอกก่อนที่จะสิ้นลมนะ หรือใครคิดว่าสามารถมาเข้าฝันได้ก็เชิญ) ช่วยทำการแจ้งไปที่ Facebook ได้ โดยเข้าไปที่ หน้า Report a Deceased Person’s ProfileFB death

ซึ่งต้องกรอกข้อมูลแบบฟอร์ม เพื่อแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลทราบว่า บัญชี Facebook  นั้นๆเจ้าของบัญชีได้จากโลกใบนี้ไปแล้ว   ซึ่งผู้ที่กรอกแจ้งข้อมูลจะต้องแสดงความสัมพันธ์กับเจ้าของบัญชี

FB death 2

และแสดงความประสงค์ว่าจะขอให้ทำการยกเลิกบัญชีไปเลย หรือให้ให้ทำการเก็บบัญชีนี้ไว้เป็น Memorialized account  หรือ บัญชีในความทรงจำ

ซึ่งบัญชีที่เก็บเป็น Memorialized account นี้จะไม่อนุญาตใครใครสามารถ Login เข้าสู่ระบบบัญชีได้แม้แต่ ญาตินอกเสียจากจะมีหลักฐานการร้องขอจากศาล (เริ่มยุ่งยากแล้ว)  และไม่สามารถ Search หาได้เจอจาก  User ทั้วไปนอกจากเพื่อนที่ได้รับการยืนยันแล้วเท่านั้น  และบัญชีนี้ยังสามารถเปิดให้เพื่อนๆโพสต์ ข้อความได้อยู่ วึ่งบัญชีนี้จะยังคงเป็นอยู่ต่อไปจนกว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหวอีกเลยจนเข้าเงื่อนไขที่ทาง Facebook กำหนดไว้ถึงจะทำการ Deactive และ ทำการปิดต่อไป

มีอีก Facebook App ที่น่าสนใจที่ช่วยให้เราสร้าง Memorialize Page ให้เพื่อนที่จากไปได้ง่ายๆ ชื่อว่า I-Remember

ให้คุณติดตั้ง App นี้ลง Facebook ของคุณ เพื่อสร้าง Page ที่ระลึกให้กับคนรักที่จากไปแล้ว i remember

ซึ่งเมื่อติดตั้ง App ตัวนี้เรียบร้อยแล้ว  จะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ ซึ่ง Interface เมนูต่างๆก็คล้ายกับใน Facebook อยู่แล้ว จึงง่ายต่อการใช้งานดีทีเดียว

i remember 2

เมื่อเพื่อนหรือคนที่คุณรักได้จากไปแล้ว อาจจะแสดงความรักต่อพวกเขาโดยการทำให้เค้าอยู่ในความทรงจำของเพื่อนๆตลอดไปโดยการแจ้งให้ Facebook คงบัญชีของเค้าไว้ในสถานะ  Memorialized Account

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply