ภัยที่มาพร้อมกับ Smartphone

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนภาพชินตาก็คือ จะเห็น หนุ่มสาวไทย ก้มหน้าก้มตาใส่กัน จนโอกาสที่จะปิ๊งๆตากันแบบเมื่อก่อนแทบจะหมดไปแล้ว ใช่ครับ เขาเหล่านั้นรวมทั้งผมและอาจจะเป็นคุณ กำลังเพลิดเพลินกับอีกโลกหนึ่งที่อยู่ในฝ่ามือ โดยผ่าน เจ้าสมาร์ทโฟนคู่ใจนั่นเอง ความสุขและความสนุกชั่วคราว บางครั้งอาจจะทำให้เราลืมคิดถึงผลกระทบหรือภัยที่จะตามมาทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัว

ฺฺBB

ในยุคที่ SmartPhone  แทบจะกลายเป็นอุปกรณ์ประจำตัวที่ใครหลายๆคนขาดไม่ได้ เพราะนอกเหนือจากการโทรเข้าออกธรรมดาแล้ว Smartphone ยังมีความสามารถเพิ่มขึ้นจาก Application แปลกๆ ใหม่ๆ ที่สนุกสนาน ทั้งเกมส์ ,ดูหนัง, ฟังเพลง ,  Social networking , Chat, อ่าน E-book,  ทำให้ใครหลายๆคนแทบจะวางมันลงไม่ได้เลยที่เดียว  ไม่ว่าคุณจะอยู่สถานที่ใด หรือ ณ เวลาใดๆ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่นำภัยมาสู่คุณโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ผลกระทบด้านสายตา เช่นเดียวกันการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานนานๆเพราะสายตาต้องเพ่ง ยิ่งใน Smartphone  ขนาดจอยิ่งมีขนาดเล็ก  อาจก่อให้เกิด อาการปวดเมื่อยบริเวรกล้ามเนื้อตา ภาวะเห็นภาพซ้อน รวมทั้งอาการตาแห้งและในเด็กเล็กอาจส่งผลต่อภาวะสายตาสั้นได้

2. ผลกระทบด้านอารมณ์ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า หากเล่นบีบีมาก แบบขาดไม่ได้ ต้องเพิ่มเวลาในการเล่นทุกวัน โดยวันไหนไม่ได้เล่นจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหง่ายสิ่งเหล่านี้เรียกว่ามีพฤติกรรมติดบีบีมีลักษณะเหมือนการติดเกม หากมีพฤติกรรมแบบนี้ย่อมส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งการเรียน การงาน ซึ่งหากเป็นวัยเด็กย่อมส่งผลต่อการพัฒนาการตามวัย ขาดทักษะในการสื่อสาร การสร้างสัมพันธภาพเนื่องจากสื่อสารผ่านโทรทัศน์เพียงอย่างเดียว ซึ่งปัจจัยตรงนี้จะทำให้เสียสมาธิได้ อันนี้อาจจะรวมถึงผลกระทบทางอารมณ์ของผู้ใช้งานเอง หรือแม้แต่ผลกระทบทางอารมณ์จากบุคคลรอบข้างตัวคุณด้วยดังที่เป็นข่าวแบบนี้ถึงแม้สุดท้าย Clip นี้จะเป็นแค่ Viral Advertising ของ Burger King  แต่ก็สะท้อนให้เราได้ข้อคิดในการใช้ มือถือได้พอสมควร

3. ปวดเมื่อย เกร็งกล้ามเนื้อ การใช้งานเป็นเวลานานๆบางครั้งเราอาจจะลืมตัวเกร็งกล้ามเนื้อจนปวดเมื่อย ไม่ว่าทั้งต้นคอ ไหล่ ข้อมือและข้อนิ้ว บางรายอาจถึงมีอาการข้อนิ้วล๊อค ถึงขนาดต้องผ่าตัดก็มี แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการใดยืนยันว่า เกิดจากการกดปุ่มChat เป็นเวลานานๆ

ข้อนิ้ว

4. อันตรายจากการโดนชิงทรัพย์ อาจจะเคยเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีการตบโทรศัพท์ แย่งมือถือกันบนท้องถนน ใช่ไหมครับ แน่นอนเพราะเจ้าสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องมันราคาถูกซะที่ไหนแถมไปขายต่อก็ยังได้ราคาดีอีก  การฉกชิงวิ่งราวโทรศัพท์มือถือจึงเห็นอยู่บ่อยๆ ทางเลี่ยงที่ดีอย่าหยิบออกมาเดิน Chat กลางที่สาธารณะที่ดูไม่ปลอดภัย หรือในเวลาค่ำคืนอย่างเช่นบนสะพานลอย หรือ ริมถนน ซอยเปลี่ยวที่ดูน่าจะเะป็นจุดล่อแหลมได้

5.  เกิดเหตุวิวาทกับคนรอบข้าง หลายคนอาจจะเคยได้อ่านข่าวหรือกระทู้มาบ้างที่มีคนเล่าถึงการกระทบกระทั่งทางร่างกาย หรือ การปะทะทางคารมณ์กันระหว่างผู้ที่ใช้ BB Chat  และคนที่ร่วมทางบนรถโดยสาร แบบกระทู้นี้ เนื่องจากพฤติกรรมติด Chat จนลืมไปว่าคุณอยู่บนสถานที่สารธารณะ แต่เธอเหล่านั้นยังคงก้มหน้าก้มตา Chat ดุจโลกนี้มีเพียงเธอและ BB คู่ใจเท่านั้น หรือแม้แต่ใน โรงภาพยนต์ แม้คุณจะปิดเสียงแล้วก็ตาม แต่อย่าลืมไปว่า แสงจากจอเล็กๆ ส่งผลกระทบต่ออรรถรสการรับชมภาพยนต์ของคนอื่นได้เช่นกัน  เหล่านี้จึงเป็นเหตุอันอาจจะก่อให้คุณต้องมีปากเสียงกับคนอื่นจนถึงขนาดต้องศูนย์เสีย Smartphone อันเป็นที่รักได้

T9581268-120


6. ความสัมพันธ์อาจสูญสิ้น หลายคนอาจจะลืมคิดไปว่า การที่คุณมัวแต่ก้มหน้าก้มตา  Chat Chat อาจจะทำให้ความสัมพันธ์บนโต๊ะอาหารระหว่างเพื่อนๆ และ คนรักคุณสูญหายไปได้ ใช่สิก็คุณมากับพวกเค้าแต่คุณกลับไม่ให้ความสำคัญกับเขาเหล่านั้น มือแต่จดจ่อกับมือถือตรงหน้า แบบนี้มันน่าไหมล่ะครับ

T9581268-12

สรุปการการดีที่เรามีอุปกรณ์อันแสนฉลาด ที่สามารถเชื่อมต่อเราเข้าอันโลก Online  ช่วยให้เราทันข้อมูล ข่าวสาร และ ติดต่อกับเพื่อนๆไปได้ในทุกๆที่ และ ข้อควรระวังคือคุณควรจะใช้มันให้เป็นและทำตัวให้ ฉลาดกว่า Smartphone นั่นเอง

T9581268-167

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply