ปักหมุดตั้งเป้าหมายในการทำ Location Based Marketing

Location Based Marketing สามารถเข้าถึงทั้ง Brand ธุรกิจขนาดใหญ่ หรือ เปิดโลกธุรกิจให้กับ SME ระดับย่อมๆได้ง่ายมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน เพราะ เครื่องมือที่มีให้ใช้ที่ง่ายและหลากหลายมากยิ่งขึ้น  Location Based Service เข้าถึงทั้งกลุ่มผู้ใช้กว้างอาจจะเพราะ Smart phone รุ่นใหม่มักมี A-GPS ติดมาด้วยเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แม้เพียงราคาไม่กี่พันยังต้องมีเลย  จึงไม่แปลกใจที่หลายธุรกิจหันมาสนใจทำการตลาดแบบ LBM กัน แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจ เริ่มการทำ LBM  ลองมารู้จักการตั้งเป้าหมายในการในการทำ LBM กัน

1. สร้าง Loyalty  เพิ่มการกลับมาใช้บริการหรือซื้อซ้ำ

Mayor speacial  หนึ่งในกลยุทธ์การสร้าง Loyalty

Mayor speacial หนึ่งในกลยุทธ์การสร้าง Loyalty


ถ้าธุรกิจคุณต้องการสร้างสาวกหรือผู้ที่จงรักภักดีกับตัว Brand หรือ สินค้า LBS  ประเภท Check-in สามารถนำมาปรับใช้เป็น loyalty program สร้างผู้จงรักภักดี กับ Brand ได้เป็นอย่างดี  การกลับมา Check-in ที่เดิม ซ้ำๆ เพิ่อรับส่วนลด หรือ สิทธิ์สุดพิเศษสำหรับผู้มีคะแนนนำ หรือ Mayor ควรที่จะได้รับสิทธิพิเศษเหนือการลูกค้าทั่วไป และอย่าลืมประกาศแจ้ง Promotion ในหน้า Venue Page หรือ สื่ออื่นๆที่ธุรกิจคุณมี เพื่อแจ้งให้ลูกค้ารับรู้เข้าร่วมใน program

2.  ฉกลูกค้ารายใหม่ ๆ

หากคุณต้องการได้มาซึ่งลูกค้าหน้าใหม่ LBS สามารถ สร้าง Promotion ที่น่้าตื่นเต้นหรือ น่าสนใจ แล้วป่าวประกาศออกไปผ่านสื่อต่างๆ หรือ ผ่าน Social Media ของ Brand คุณ  Promotion นี้ควรเข้าร่วมง่าย เช่น Check-in ครั้งเดียว แล้วนำมาแสดงกับพนักงานแลกรับของรางวัลได้เลย เมื่อ หรืออย่างการค้นหาแบบ Near by  ก็ยังช่วยให้ลูกค้าค้นหา ค้นพบกับร้าน ของเราได้ ง่ายๆ แน่นอน ผู้คนนับพันรอบๆ รัศมีนั้น สามารถรู้จัและเข้าถึง ธุรกิจของเราได้โดยไม่พลาดพิกัด

3.  กระตุ้นยอดขายในช่วง ซบเซา หรือ ดัน Promotion

การใช้ LBS เพื่อ ทำ Promotion ในเชิง Discount  หรือ  Buy 1 Get  1 เมื่อ Check-in การสร้าง Promotion ประเภทนี้ยังได้รับความนิยมเนื่องจาก เข้าใจง่าย และ ง่ายในการเข้าร่วมกิจกรรมจากทางร้าน ทางมุมมองธุรกิจ ร้านค้าเองก็สามารถกระตุ้นยอดขายได้มากยิ่งขึ้น ถ้าคุณทำpromotion ที่น่าตื่นเต้น สนใจ ไม่ใช่แค่ Check-in แล้ว รับส่วนลด 5 %  แบบนี้อาจจะไม่จูงใจให้ใครเข้าร่วมแน่ๆ

groupon

ปัจจุบัน  Social Shopping หรือ Group buying กำลังได้รับความนิยม อย่างมาก แม้แต่พี่ใหญ่อย่าง Facebook เอง ยังต้องกระโดนลงมาร่วมแบ่งเค็กในตลาดนี้ ด้วยบริการ Facebook Deals ที่ผู้ที่สนใจอยากได้รับ Deal ส่วนลดสามารถ ค้นหา Deal ดีๆผ่าน บริการ Facebook Place  หรือ แม้แต่ Groupon  พี่ใหญ่แห่ง Group buying ก็ยังมี City deal ให้สมาชิก ค้นหา Deal ในราคาพิเศษในเมืองหรือ ใกล้ๆตัวเอง  ร้านค้าล่ะดียังไง แน่นอน เมื่อลูกค้าอยู่ใกล้ๆ รอบๆ โอกาสในการขายสินค้าหรือ บริการได้เป็นก้อนใหญ่ๆก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยากเช่นเป็น ถ้าคุณ ใจถึง (แต่ต้องคุ้มทุนและกำไรอยู่ได้นะ)

4. ช่องทางดีๆในการรับฟังเสียงจากลูกค้า

ความคิดเห็นลูกค้าจาก TIPS

ความคิดเห็นลูกค้าจาก TIPS

Check-in service ทั้งหลาย เป็นเสมือนกระดานรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มลูกค้าของคุณ คุณแทบที่จะไม่ต้องไปเสียเงินจ้างคนทำงานวิจัยหรือสำรวจความคิดเห็น  ลูกค้าชอบการบอกต่อและมักจะเชื่อในสิ่งที่ลูกค้าด้วยกันเองพูด อยู่แล้ว   ผู้ที่ดูแลร้านควรที่จะใส่ใจเข้ามาตรวจสอบรับฟังความเห็น ของกลุ่มลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าและบริการ  หรือ คุณอาจจะให้รางวัลกับกลุ่มลูกค้าที่พูดชื่นชมในสินค้าและบริการคุณ เพื่อสร้างความรู้สึกดี นำมาสู่ความ loyalty ได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง Campaign การให้รางวัลกับกลุ่มลูกค้าที่ ทิ้งความคิดเห็นดีๆไว้

ตัวอย่าง Campaign การให้รางวัลกับกลุ่มลูกค้าที่ ทิ้งความคิดเห็นดีๆไว้

การตั้งและกำหนดเป้าหมาย จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดกลยุทธ์หรือเทคนิคที่จะใช้ใน Location Based Marketing ได้ ได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่มีมี GPS ใดๆนำทางธุรกิจคุณเลย

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply