Location based marketing กับ5 สิ่งที่ไม่น่าผิดพลาด

เมื่อ LBS ถูกนำมาเป็นหนึ่งในแผนการตลาด ยุคใหม่  หลายๆ Brand ทั้งใหญ่และ เล็กต่างมองเห็นโอกาสที่นำ LBSมาเล่นสนุก ดึงดูด มัดใจ สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอ Promotion ส่วนลด แลก แจกกระจาย บางครั้งก็น่าสนใจ น่าดึงดูดใจไม่น้อยสำหรับลูกค้า แต่ก็มีบางสิ่งที่คนดูแลการตลาด หรือ เจ้าของธุรกิจเหล่านี้ ลืมหรือทำพลาดไป หรือ ไม่ใส่ใจใน foursquare merchants platform ที่เป็นเครื่องมือฟรี ที่ทรงพลัง จนทำให้อาจ พลาดในกลยุทธ์การตลาดบน LBSไปได้ ลองมาดูกันครับ ว่าเป็นอะไรบ้าง

1. เงื่อนไขยากเกินไปเทพเท่านั้นที่ทำได้

นักการตลาดหลายคนชอบทำตัวเป็นอาจารย์ต้องตั้งอะไรที่ยากเข้าไว้ จะได้ดูมีกึ๋น ซึ่งไม่ใช่ลูกค้าชอบอะไรที่เรียบง่าย  ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เช่น Check-in เวลา 12.00-13.00 ครบ10ครั้ง รับส่วนลด 20 %  แบบนี้มันเจาะจงและ มากเกินไป อย่าลืมว่า LBM Check-in เกมส์แบบนี้เป็นเครื่องมือที่สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างลูกค้ากับ Brand  ดังนั้นยิ่งเรียบง่ายเท่าไร ลูกค้าก็ยิ่งอยากเข้ามาร่วมกับคุณ  ตัวอย่างเช่น รับเครื่องดื่มฟรี 1 แก้ว เมื่อ Checkin ครบ 3 ครั้ง หรือ ส่วนลด 10 % เมื่อ Check-in เป็นต้น แล้วก็ต้องอย่าลืม ให้ความสำคัญกับ Mayor หรือ Leader หรือผู้ที่จงรัก พักดีกับ Brand ด้วยเช่นกัน

2.  ลืมสอนพนักงานของตัวเอง

paulfrankandelementskateboardsongowalla

คุณคงไม่อยากให้เกิดเหตุการที่ลูกค้าแสดงหน้า Check-in แล้ว ขอแลกรับส่วนลดหรือ ของรางวัลแต่ พนักงานของคุณกลับ เอ๋อว่ามันคืออะไรเหรอ ????  แบบนี้คงไม่ตลก  จงสอนให้พนักงานของคุณรู้ว่าสิ่งที่คุณทำนั้นคืออะไร  เล่นหรือใช้งานยังไง  ให้เค้ารู้จักใบปลิวหรือ Poster ที่คุณเสนอต่อลูกค้าให้ พนักงานคุณเก็บไว้ ด้วยอีกชุดนึง   หรือ ถ้าคุณมีการเปลี่ยนแปลงรายละัเอียดใน Promotion อย่าลืมกระตุ้นให้พนักงานที่น่ารักของคุณรับรู้ด้วยล่ะ

3. ไม่เคยแตะเลย Dashboard

foursquare dashboard

foursquare dashboard

ในกรณีของ foursquare เมื่อเราทำการ Claim venue แล้ว จะสามารถใช้งาน foursquare Dashboard ได้ซึ่ง มีประโยชน์มากมายสำหรับผู้ประกอบการ เพราะ มันจะช่วยให้เราเห็นภาพว่า ลูกค้าเราเป็นใคร บ้าง  มาแวะเยี่ยมเยียนเราช่วงเวลาไหนบ่อยที่สุดบ้าง  หรือ อาจจะเป็นตัวที่ช่วยให้เรารุ้ว่า ช่วงเวลาใดที่คนหายหน้าหายตาจากร้านไป ก็ สามารถใส่ Promotion เพื่อเพิ่ม Traffic ให้เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาอันเงียบเหงาได้เช่นกัน

นอกจากนี้ใน Dash boards ยังให้เราเห็นได้อีกว่าลูกค้าคนใดที่เป็นผู้ที่มีอุปการะคุณ (ซึ่งอาจจะมา Check-in แต่ไม่ใช้บริการก็เป็นได้ 555 ) สูงสุดของเรา ก็คือท่าน Mayor นั่นเอง  สิ่งที่ผู้ดูแล Venue จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้คือ ติดตามลูกค้าที่น่ารักไปใน Social network ที่เค้าใช้งาน ซึ่งเราก็สามารถดูได้จาก User profile ได้ว่าเค้าทำการ connect ไปที่ twitter หรือ Facebookไหม ซึ่งเราก็อาจจะเข้าไปแสดงความขอบคุณพวกเขา แบบเฉพาะเจาะจง สร้างความประทับใจให้ไม่ลืมเลือนเลยทีเดียว ลองดูสิครับ

4. แจกมากเกินไป (ไหม)

บ่อยครั้งที่ผมพบว่าหลายๆที่ อยากทำ Promotion โดย Redeemed ของรางวัลง่ายแต่ก็เยอะเกินไป อย่างเช่น แจกน้ำปั่น1แก้ว ทุกครั้งที่Check-in  ใช่ครับมันฟังดูดี ถ้าคุณต้องการให้เป็น Talk of the town ก็น่าสนใจ แต่อย่าลืมว่ามันมีค่าใช้จ่าย มีต้นทุน ซึ่งถ้าร้านคุณเจ๊งไปอาจจะเป็น Talk of the town ที่ดังกว่าก็เป็นได้  การตั้งเงื่อนไขการแจก แลกรับที่ดีควร ส่งเสริมการสร้างความจงรัก ภักดีต่อ Brand ลงไปด้วยเช่น ทุก 3 ครั้ง หรือ4ครั้ง อย่างนี้ไม่มากจนเกินไป และเข้าร่วมได้ง่ายในมุมมองของลูกค้า  การ Check-in  ครั้งเดียวแล้วรับไปเลย ของรางวัลอาจจะดี สำหรับลูกค้า แต่ความสัมพันธ์ อาจจะไม่เกิด ประเภทได้แล้วทิ้งประมาณนั้น เลย

5. ลืมประชาสัมพันธ์ Campaign  ซะงั้น

foursquare-wholefoods-chalk-board

บ่อยครั้งมากที่เจอ ร้า่นค้าเข้าไปทำ Speacial offer ให้ลูกค้า แต่หน้าร้าน หรือ บริษัท กลับลืมใช้สื่อ ประชาสัมพันธ์ รูปแบบเดิมๆ ที่ยังมีมนต์ขลัง สามารถเรียกให้ลูกค้า เข้าร่วมใน Campaign ของคุณได้ อย่างพวก Poster , ใบปลิว , Backdrop , หรือป้ายตั้งโต๊ะ  จงอย่าลืมว่า ลูกค้าอาจจะไม่ได้ออนไลน์เสมอไป  การใช้สื่อ ออฟไลน์แบบนี้ จะช่วยเสริมให้ Campaign onlineของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

สุดท้ายนี้ การลอง ไม่ใช่เรื่องที่ผิด บ่อยครั้งที่เราอาจจะพยายามลองคิดหาเทคนิค หรือ วิธีการนำเสนอ promotion รูปแบบใหม่ๆ แต่ทางที่ดีควรมีการประเมินผล เป็นระยะๆ เช่น ติดตามดูที่ Dashboard ว่าหลังจากที่เรานำเสนอ Promotion ไปแล้ว สามารถกระตุ้นให้คนเข้าร้านมากขึ้น หรือ เพิ่มยอดขายมากขึ้นด้วยไหม ถ้ายังไม่พอใจ อาจจะต้องปรับวิธีการลองผิด ลองถูกและประเมิน แล้วคุณจะประสบความสำเร็จในการทำ Location based Marketing  อย่างแน่นอน

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply