Bye bye Gowalla กับก้าวที่น่าจับตาบน Facebook timeline

ข้อสงสัยที่ผมรู้สึกมาสักพักใหญ่ ก็ ได้กระจ่างขึ้นเมื่อข่าวว่า Facebook จะเข้าครอบงำกิจการของ Gowalla  ซึ่งจริงๆก็น่าจับตาอยู่เหมือนกันว่าจะเกิดอะไรที่น่าตื่นเต้นขึ้นกับ Gowalla มั้ย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นสิ่งที่ตรงกันข่้าม เมื่อ facebook ไม่ได้ซื้อบริการ Gowalla  แต่ที่แท้คือเป็นการเข้าซื้อทีมพัฒนา Gowalla ทั้งหมดต่างหาก และยังไม่สนใจสิ่งที่ Gowalla มีพร้อมกับแผนที่จะยุติบริการ Gowalla ในสิ้นเดือน มกราคม 2012 ด้วยซ้ำ และทีมพัฒนานี้จะเข้ามาพัฒนาบริการ บน Facebook Timeline แทน

ทีมพัฒนา Gowalla  นั้นขึ้นชื่อว่าสามารถพัฒนา Game ได้น่ารักสวยงาม เพราะเดิมทีมพัฒนาชุดนี้คือทีมพัฒนาเกมส์ Packrat เกมส์กระดานบน facebook มาก่อนที่จะแยกออกมาพัฒนาบริการ Gowalla  Geo-location based gaming ที่เน้นไปทางด้านการท่องเที่ยว ตามจุดต่างๆแล้ว Stamp passport ของจุดที่ได้ไปเสมือนการบันทึกการเดินทาง อันนี้คือจุดขายเลยก็ว่าได้ เพราะ Stamp แต่ละสถานที่สำคัญๆนั้น ช่างสวยงสมน่าสะสมไม่น้อย รวมถึงในประเทศไทยเองก็มี Gowalla stamp ของ SPOT สำคัญๆอยู่หลายจุด อาทิ อนุสาวรีย์ชัยฯ วัดพระแก้ว , สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นต้น

ก้าวที่น่าจับตาคือหลังจากนี้ Facebook การอะไรจาก Timeline , รวมถึงการดึงตัวทีมพัฒนา Gowalla มาทั้งทีม แถวยังทิ้ง service  Gowalla  ที่ทำให้ทีมพัฒนาชุดนี้โด่งดังแบบไร้ใยดี ซะอีก  หรือเพราะ Facebook เคยพลาดมาแล้วจาก facebook places ? เลยไม่อยากเจ็บตัวซ้ำ

Facebook Timeline เปิดตัวครั้งแรกในงาน F8 เมื่อเดือนกันยายน 2011  งานเดียวกับที่ facebook ประกาศตัวเลข member ครบ 800 ล้านคน  ด้วย Timeline นี้เสมือน feeds ข้อมูลที่แสดงผลตามลำดับ วันและเวลา ซึ่ง facebook คาดหวังว่ามันจะกลายมาเป็น Killing features หรือ ไม้ตายในการสร้างอาณาจักรให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น สิ่งที่ facebook คาดหวังจากการเข้าซื้อ ทีมพัฒนา Gowalla ชุดนี้ ส่วนตัวผมเชื่อว่า

  • facebook  ต้องการเสริมจุดขายให้น่าสนใจมากขึ้น เพราะ Google plus  ก็มี ไม้เด็ดออกมาอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น youtube  integration หรือ  hangout หรือ แม้แต่ Google plus page ก็สามารถดึงสมาชิกย้ายบ้านไป Google plus ได้ไม่น้อย
  • เสริม ความสามารถของ Timeline น่าจะรวมถึง Realtime หรือ Ticker ด้วย
  • Localization เรื่องของ Local trending  มองในส่วนเรื่องที่ ใกล้ตัวหรืออะไรที่ใกล้ตัวกับผู้ใช้งานมือขึ้น
  • Face lift ยกเครื่องเพิ่มความสวยงาม อันนี้คาดเดา เพราะ ทีม Gowalla มีชื่อเรื่องการทำหน้าตาที่สวยงามอยู่ไม่น้อย
  • Mobile experience  ด้วยความสามารถ ในการพัฒนา Mobile application  ของทีม Gowalla น่าจะช่วยให้ facebook  สร้างประสบการณ์ ทาง Mobile appplication  ได้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวจาก ผู้เล่นคนนึงที่ชื่นชอบและหลงรัก Gowalla หลายๆ features  บน Gowalla ก็ถูก foursquare แอบจิ๊กเอาไปทำบ้าง อย่าง Check-in with Photo หรือ Comment friends check-in   แอบเสียดายเล็กๆที่เราจะเล่น Gowalla ได้ถึงสิ้นเดือน มกราคม 2012  แล้ว  Bye bye Gowalla  เราจะรอดูก้าวต่อไปของคุณบน Facebook timeline

ปล. แบบนี้ก็ต้องแก้เนื้อหาใน iMarketing 10.0 ใหม่สิ อ๊ากกกกกกส์

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply