ทำไม ต้อง facebook #hashtags

Chris messina first hashtags

Chris messina first hashtags

ไอ้เจ้า #Hashtags  อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป นับตั้งแต่ Chris Messina  ผู้ซึ่งเป็นคนแรกที่แนะนำให้ใช้ # เพื่้อรวมกลุ่ม ค้นหามาตั้งแต่ปี 2007  ก็เป็นที่นิยมกันเริ่มมากบน Twitter จนมาถึงยุคของ Instagram จากการแค่โพสต์ภาพ และ Comment ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาจนเกินไป การใส่ #hashtags ประกอบภาพ จึงเกิดขึ้นและได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นในบ้านเรา จนเป็น ขุมทรัพย์ใหม่ที่บรรดาพ่อค้า แม่ขาย ทั้งตัวจริง และ สมัครเล่น ใช้ให้เป็นประโยชน์ และก็ยังเป็น เรื่อง สนุกสนานอีกด้วยที่เรา เมื่อต้องการเน้น คำพูด วลีใดๆให้เด่นชัดขึ้น  แต่ก็บ่อยครั้ง ที่เจอ การ Spam hashtag  หรือ การติด # ที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาใดๆ ของรูปเราเลย  เพียงเพื่อต้องการให้ รูปเราไปอยู่ ในกลุ่ม ใน Group ที่คนนิยมมากขึ้นเท่านั้น

facetag

การที่ Facebook หันมาจับ #hashtags  ผมมองว่าไม่ใช่เพราะทำตามกระแส  แต่ Facebook ต้องการสร้าง ecosystem  ของตัวเอง ให้ครบ Loop มากขึ้น เรารู้กับนานแล้ว ว่า Facebook ซื้อ instagram  เมื่อปีที่แล้ว  และ facebook ก็เปิดใช้งาน Graph search เมื่อต้นปีนี่เอง เพื่อจัดการกับ Big data มีที่อยู่อย่างมหาศาลบน Facebook เอง  การใช้ #Hashtags  นี้ จะช่วยทำให้ การค้นหาบน Facebook มีประสิทธิ์ภาพ มากขึ้น ข้อมูลมีการจัดเรียง แบ่งกลุ่มได้ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง

facetag2

ผมมองอีกมุมนึงคือเรื่องของ การ Track realtime data  หรือ Trending ซึ่ง Twitter ทำได้ดีกว่า มากๆ เพราะ ส่วนหนึ่ง การใช้ Hashtag จะช่วยให้การจับ Keywords หรือ Message ต่างๆง่ายขึ้น  Track ข้อมูลและ แสดงผลได้ทันที ซึ่ง facebook ยังตามหลัง Twitter อยู่มาก   ดังจะเห็นว่า การใช้ Hashtags บน Twitter  มีความนิยมมาก กับ Event และ Social TV เพื่อการแสดงผล ติดตามผล แบบ Realtime

Facebook hashtags นี้จะช่วยให้หลายๆ Brand  จะหันกลับมามอง มากขึ้น เมื่อต้องการทำ Realtime Campaign เพราะส่วนใหญ่ เกือบทุก Brand มี Page ของตัวเอง อยู่แล้ว  ทำไมจะต้องให้ออกไปใช้งาน Service กันหลายๆที่ด้วย ในเมื่อ Facebook เอง ก็ สามารถทำได้

hashtag-advertising

ตอนนี้นักการตลาดก็ควรคิดถึงเรื่องการใช้งาน #hashtags  ในการกำหนด Product หรือ Campaign กันก็มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างในช่วงแรก ลองมาดูแนวทางและสิ่งที่ต้องคำนึงถึงกันนิดก่อนคิดใช้

  • ไม่สามารถจอง #hashtags ให้เป็นของตัวเราเองได้ ดังนั้นจึงมีโอกาสเจอ Spam hashtags , หรือ ไปชน #hashtags กับ ต่างประเทศได้  
  • Hashtags  สามารถ ใช้ ภาษาไทยได้ ด้วยนะ แต่ก็ต้องคิดว่า เหมาะสมกับ Brand ของเราหรือเปล่า
  • Facebook page เอง สามารถใช้ #hashtags เวลา Post ได้เหมือนกัน
  • #Hashtags ไม่สามารถซื้อได้เหมือนโฆษณานะครับ
  • Facebook mobile ยังไม่สามารถใช้ได้ search หา Hashtags ก็ไม่เจอเลย  คิดว่าอนาคตคงทำได้แหละ เพราะยอด Mobile user สูงมากอยู่แล้ว
  • การทำ Keyword ใน Campaign  ไม่ควรใช้หลายอันมันจะมั่ว และ กลายเป็น Spam ไป  เช่น Brand คุณขาย Condominium ก็ควรใส่ ชื่อ Brand  หรือ ใส่ชื่อโครงการ ไปเลย เช่น #thetreecondo เป็นต้น  อย่าใส่แค่ #condo  เพราะ จะไปปรากฏ ที่อื่นด้วย ซึ่งอาจจะเจอคู่แข่งซะด้วยซ้ำ ควรระบุชัดๆไปและทำการตลาดจากคำนั้น แสดงว่าคุณมืออาชีพครับ
  • อย่าลืมทำ Facebook optimization  ครับ  เช่น  Page คุณเปิดมาหลายปีแล้ว จะให้ดีกลับไป Edit  Post เก่าๆ ติด hashtags  ลงไปด้วย แบบนี้ เวลา  Search ก็ จะได้เจอ

page opt

 

ยังไงก็ตาม นับเป็น นิมิตรหมายที่ดี เชื่อว่าอีกไม่นาน การ Monitor และ Search  Tools  คงมีการพัฒนาปรับปรุงให้ Support feature ใหม่นี้ตามมาด้วยอย่างแน่นอน

 

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply