จรรยาบรรณ กับ การทำธุรกิจ สำคัญแค่ไหนในยุค digital

moral

ใครชอบโดนลูกค้าด่าบ้างครับ ????   เชื่อว่าไม่มีหรอก ทำงานกันก็เหนื่อยแล้ว ใช่มะ แถมให้มาฟังลูกค้าด่า คงหมดกำลังใจแบบสุดๆ  เซ็งแน่ๆ    ก็เพราะแบบนี้แหละครับหลายๆธุรกิจ หลายๆผู้ประกอบการถึงยอมทิ้งคำว่า จรรยาบรรณ  ซึ่ง ตามความหมายของ ราชบัณฑิตยสถาน กล่าวไว้คือ ” สิ่งที่ควรประพฤติปฏิบัติในฐานะที่เป็นสมาชิกของหมู่คณะหรือกลุ่มอาชีพ” และนัยยะนี้ ก็คือ กลุ่มผู้ประกอบการนั่นเอง

Urbano absolute condo

การตัดสินใจเรื่องบางเรื่องทั้งๆที่รู้ว่าจะต้องกลับมาทำให้ตัวเองเจ็บ เครียด และโดนแรงเสียดมหาศาลจากลูกค้า  ช่างเป็นการตัดสินใจที่ยาก และไม่ง่ายที่ใครจะยอมทำแบบนี้  วันนี้ผมได้เจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ได้เห็นตัวอย่างที่ดีและเด็ดขาดจากผู้บริหารท่านหนึ่ง เจ้านายของผมเอง ที่ตัดสินใจเลื่อนกำหนดการที่นัดลูกค้าแล้วออกไป ทั้งๆที่รู้ว่าต้องโดนลูกค้ากระหน่ำด่า ต่อว่า และอาจถึงขั้นฟ้องร้องก็เป็นได้  แต่ด้วยจรรยาบรรณ และคำนึงถึงสิ่งที่ลูกค้าควรจะได้รับ เพื่อให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด บางครั้งเราก็ต้องยอมแลกมาด้วยการเจ็บปวดครับ นี่คือ จรรยาบรรณของผู้ประกอบการ

ลูกค้าทุกคนเค้ามาด้วยความคาดหวังทั้งนั้น และแน่นอน เมื่อ แบรนด์ ไม่สามารถส่งมอบสินค้าได้ตามสัญญา ตามที่ลูกค้าคาดหวัง แน่นอน ทางออกของลูกค้าปัจจุบัน มีอยู่มากมาย บน  Online   ทั้งบน Facebook ของตัวเอง ,  Page  ของ  brand  , Twitter  ,  ที่แบรนด์ทั้งหลายกลัวที่สุด และ เป็นที่ต่อรองที่ดีที่สุดของลูกค้าคือ  Pantip.com  เราได้เห็นพลังของมวลชนช่วยกันบอกต่อเรื่องราวความไม่เอาใจใส่ในคุณภาพของสินค้าหรือบริการมีให้เห็นอยู่มากมาย

2013-08-14_21-13-49

หรือบางคน(แบบผม) อาจจะมี  Blog  ส่วนตัวซะด้วยซ้ำ สินค้าแค่บาทเดียว มันก็คือเงินครับ ไม่จำเป็นต้องแพงหรอกลูกค้า คาดหวังกับทุกบาทที่จ่ายไปทั้งนั้นแหละ ครับ ลองย้อนดู คดีกับทรู ช้อป ของผมได้

สิ่งที่แบรนด์ต้องคำนึงคือ ลูกค้า ไม่ใช่พระเจ้า แต่เราต้องเคารพ และให้เกียรติย์  ใช่ครับผมรู้สึกแบบนี้จริงๆ เคารพในสิทธิของลูกค้า สิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น  ผมเจอเคสของหลายๆแบรนด์ที่ ไม่คำนึงถึงข้อนี้ หรืออาจจะขาดความเข้าใจในการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (Reputation management) ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ จนอาจจะนำไปสู่  Brand crisis  ได้ ดังกรณีนี้ครับ

ดังนั้นจรรยาบรรณจึงสำคัญมาก เพราะมันจะก่อให้เกิด Trust  ที่คือความเชื่อมั่นของ Prosumer   หรือ ลูกค้าอันชาญฉลาดในยุคปัจจุบัน นี่เอง ทุกสิ่งที่ถูกส่งต่อไปบนออนไลน์ มันจะคงอยู่ตราบนานเท่านาน  ด้วยความสัมพันธ์ ของทฤษฎี  ZMOT  เราก็จะรู้ว่า ถ้าแบรนด์ ละเลยเรื่องจรรยาบัณ ในการทำธุรกิจแม้แตนิดเดียว คอนเท้นต์ ด้านลบจะถูก  Pulish  ขึ้นสู่บนออนไลน์ แล้วแน่นอนมันจะเป็นผลกรรมกลับมาที่ตัวของแบรนด์เอง

การที่เราได้เห็นลูกค้าด่าบนออนไลน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะนั่นแปลว่า เราเห็นสิ่งที่เค้าต้องการสื่อให้เราปรับปรุง เพื่อที่เราจะได้นำไปแก้ไขได้ตรงจุดมากที่สุด ถ้ามันเมื่อไรที่เราไม่เห็นว่าลูกค้าบ่นหรือด่า เมื่อไรล่ะก็เชื่อเถอะหายนะของแบรนด์กำลังมาเยือน  การที่เราไม่เห็น ไม่ได้แปลว่าเค้าไม่ด่า เพียงแค่เราไม่รู้ว่ามันไปอยู่ที่ไหน เท่านั้นเอง

สุดท้ายผมรู้สึกโชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับผู้บริหารที่เก่งและมีจรรยาบัณทางธุรกิจ  ไม่ยอมให้ความเร่งรีบมาลดทอนคุณภาพของงาน  ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นของแบรนด์ ต่อผู้บริโภค   และทีมงานทุกคนที่พยายามอย่างเป็นที่ ที่จะทำเพื่อลูกค้า และผลงานอันเต็มไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง  ผมเชื่ออย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่า  Urbano absolute  เป็นอีก 1  Condominium  ที่เป็นไปด้วยคุณภาพ และความพิถีพิถันดุจงานศิลปะทางสถาปัตยกรรมอีกชิ้นหนึ่งในกรุงเทพฯ อย่างแน่นอน แอบอิจฉาลูกค้าตลอด

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply