นักการตลาดดิจิตัล สายพันธุ์ใหม่ต้องมี Skill อะไรบ้าง

digital marketing

 

น้องๆจบใหม่ๆเดี๋ยวนี้อยากมาทำงานเป็นนักการตลาดดิจิตัล กันเยอะเลย หรือแม้แต่นักการตลาดเดิมเองก็หันมาให้ความสนใจงานด้านดิจิตัล มาร์เก็ตติ้งกันมาก เพราะตลาดแรงงานปัจจุบันเป็นตำแหน่งงานใหม่ที่ดู Cool และ มีความต้องการสูงและก็ยังขาดคนที่เข้าใจอย่างแท้จริงน้อยมากเมื่อเทียบกับความต้องการแรงงานในปัจจุบัน บ้างครั้งก็เกิดความสับสนเหมือนกันว่าการตลาดออนไลน์ การตลาดบนโซเชี่ยล หรือการตลาดดิจิตัล มันเหมือนกันมั้ย มีหน้าที่เหมือนกัน หรือต้องเก่งอะไรบ้าง แม้แต่แบรนด์เองที่จะรับแรงงานบางทีก็ยังสับสน เลยอยากจะแนะนำการตลาดแบบต่างๆ และถ้าใครคิดอยากจะเข้ามาทำงานวงการนี้แล้ว ต้องพัฒนาทักษะหรือ Skill อะไรบ้าง

Digital marketing หรือ Internet marketing  ถ้าจะพูดไปมันก็มีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันเล็กน้อยมันก็ไม่ได้มี กฏหรือคำบัญญัติ ที่ตายตัวหรอก แต่ถ้าถาม Digital marketing อาจจะต้องเข้าใจในเครื่องมือหลายๆอย่างมากกว่า แม้กระทั่ง พวก Mobile   ส่วน Internet marketing  นั้น อาจจะเข้าใจงานที่อยู่บน Internet เพียงอย่างเดียวก็ได้   สำหรับผม ธุรกิจใหม่ๆไม่สามารถทำการตลาดได้แค่บน Internet แล้ว ดังนั้น Digital marketing น่าจะต้องให้ความสำคัญมากกว่า ถ้าคุณอยากจะทำงานด้านดิจิตัลมาร์เก็ตติ้งด้วยแล้ว ลองสำรวจตัวเองว่าเข้าใจหรือมีทักษะเหล่านี้ครบรึยัง

สิ่งที่นักการตลาด Digital ยุคใหม่ต้องมี

 • Digital advertising  รู้จักการโฆษณา Online ประเภทต่างๆ เช่น
  •    Search advertising , Adwords  เหมือนกันคือคิด Keywords โฆษณาให้ตรงกับคำค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย
  •    Affiliate ลงโฆษณาแบบนายหน้า แนะนำ ฝากขาย  หรือ  referral
  •   Pay per click Advertising  ลงโฆษณาแบบจ่ายเป็นครั้งตามจำนวน Click
  •   Display  Advertising   อาจจะเป็น Banner หรือ Interactive board ตามสถานที่ต่างๆก็เป็นได้
  •  Social media Advertising  ที่ สามารถกำหนด Target กลุ่มความสนใจของ กลุ่มเป้าหมายได้ เป็นต้น
 • Email marketing   เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่เคยตาย แต่อาจจะถูกลืมและความเชื่อว่ามันไม่ได้ผล เป็นสแปม แต่มีงานวิจัยจาก McKinsey survey บอกว่ามันได้ผลดีกว่า พวก facebook หรือ  Twitter  กว่า 40 เท่า ในการใช้งานเชิงธุรกิจ  แน่นอน การส่ง Email เพื่อการตลาดต้องหาเครื่องมือที่วัดผลได้ อย่างเช่น พวก Mailchimp เป็นต้น  ซึ่งคุณก็ต้องเข้าใจค่าตัวเลขที่สำคัญๆต่างๆเช่น  Open rate , Click rate , Bounce rate เป็นต้น
 • Email marketing
 • Social media marketing  เรื่องนี้เด็กๆรุ่นใหม่อาจจะถนัด  เพราะมาโตมาในยุคเว็บ 2.0  Social integration มาเรียบร้อยแล้วในชีวิต แต่สิ่งที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่ใช้ Social เป็นมั้ย มันอยู่ที่ ใช้อย่างไร สื่อสารอย่างไร Integrate เข้าไปกับ เครื่องมืออื่นๆอย่างไรมากกว่า  ซึ่งอันนี้เป็นหัวใจของมันเลย
 •  Video Marketing  การถ่าย คลิป อัพ โหลดขึ้น Youtube จบ แค่นั้นมันไม่ถือว่าเป็น Video marketing สิ่งสำคัญคือ การวางแผนของเนื้อหา , การเล่าเรื่องด้วยภาพเคลื่อนไหว ถ้าสามารถใช้ VDO เพื่อนำเสนอได้ดี ก็จะมีกลุ่มคนติดตาม และมีแฟนคลับของแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์รอชมเสมอ ยิ่งถ้าเราสามารถถ่ายและตัดต่อเองได้ด้วย เจ๋งแน่ รับรองไม่ตกงาน
 • SEO search engine optimization  หรือการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อผลของการค้นหาที่ดีขึ้น มีช่วงหนึ่งคนเลิกให้ความสนใจมุ่งไปทำกันแต่ social media ทำ Facebook page กัน แต่ลืมคิดว่า พฤติกรรม ของคนยังไงก็ต้องค้นหาก่อนเสมอเวลาต้องการอะไร แน่นอน Google คือสิ่งแรกที่คนไทยเข้าไปเพื่อค้นหา ดังนั้น คุณควรจะรู้ว่า เราทำอะไรยังไงได้บ้างเพื่อผลค้นหาที่ดีขึ้น ไม่ต้องถึงกับทำเองเป็นทั้งหมด เพราะมันต้องอาศัยความรู้ ความชำนาญอย่างสูง แต่เรารู้และสามารถจ้างคนทำ SEO ได้ และสื่อสารกับเค้าเป็น และไม่โดนคนทำพวกนี้หลอก  ต้องรู้อะไรบ้างล่ะ
  • สายของการทำ SEO  สายขาว สายดำ สายเทา เพื่อรู้หลักและนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานะการ
  • On page , Off page Optimization
  • Inbound marketing
  • Algorithm ของ Google ตอนนี้คืออะไร และ การให้น้ำหนักและคะแนน เกณฑ์คืออะไร
 •  Blogging   เขียน B log และรู้จักการสร้าง Blog Content เพื่อคุยกับพวก Blogger หรือ เขียน Content เพื่อสนับสนุนเนื้อหาของสิ่งที่แบรนด์ต้องการนำเสนอ ได้ กำหนดกลยุทธ์ได้
 • UX และ UI  เข้าใจเรื่อง Ux – User experience และ UI  User Interface   เป็นสิ่งที่สำคัญมากเป็นออกแบบ Service หรือ Campaign ซึ่งคุณต้องเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าจะต้องพบและเจอในการใช้งาน หรือ เข้าดูบริการ เดิมเองผมก็คิดว่า UI เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ต้องสวย ต้องเนียบ แต่มาเข้าใจที่หลังว่า ถึงสวยเนี้ยบอย่างไร ถ้า UX ไม่ดีแล้ว ผู้ใช้มีประสบการณ์ที่ไม่ดี ลูกค้าก็หนีอยู่ดี  ดังนั้น 2 สิ่งนี้ต้องไปด้วยกัน  เมื่อคุณเข้าใจก็จะคิดแทนลูกค้า และ ตรวจงาน เอเจนซี่ได้ ไม่โดนหลอก และก็จะทำให้ลูกค้าประจำใจและส่งผลให้ Campaign สำเร็จได้
 • Coding  หลายคนร้อง ห๊ะ ชั้นจบ Marketing ไม่ใช่ โปรแกรมเม่อร์นะ ต้องให้เขียน Coding เองเลยเหรอ  จริงๆไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอกครับ แค่รู้ว่า ภาษาโปรแกรมแบบไหนที่เหมาะกับงานอะไร มีทางเลือกในการใช้งานได้อย่างไร เช่น Ajax , Flash , PHP , Html5 , FBML , ซึ่งถ้าเราเข้าใจก็จะรู้ว่างานที่จะทำควรพัฒนาด้วยอะไร  แต่ถ้าใครสามารถ ออกแบบ เว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ก็ยิ่งถือว่าเจ๋ง
 • Graphic design  สามาถออกแบบงาน Graphic ด้วยตัวเองได้ สามารถใช้ Photoshop , Illustrator เองได้ สามารถออกแบบ แบนเนอร์ต่างๆ ปรับภาพ ทำ EDM เองได้ นี่ก็เจ๋งเลย ไม่ตกงานชัวร์ คอนเฟิร์ม หรืออาจจะเพิ่มมูลค่าตัวคุณเองด้วยการฝึกถ่ายรูปด้วยยิ่งแจ่ม
 •  Communication skill  ทักษะการสื่อสารต้องดี เพราะการใช้ภาษาบน Social media หรือ บน Online media ประเภทต่างๆ การเลือกใช้คำและระดับภาษา เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ คำบางคำตีความหมายได้หลายมุม หรือความหมายเดียวมีคำให้เลือกใช้ได้หลายระดับภาษา เพื่อบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกได้  ดังนั้น ต้องระวังอย่างมาก
 • Mobile marketing   ต้องรู้จักพื้นฐานของ Mobile tools ประเภทต่างๆเช่น
  •  Operating System คืออะไร iOS , Android , Window phone ,
  • Application design
  • Mobile advertising
  • Mobile site
  •  Mobile marketing Tools ต่างๆ
  • Mobile feature , Location service , Augmented Reality , Scanning ,
  • Mobile search
  • SMS marketing

mobile-marketing

 

 • Content creating  นักการตลาดที่ดีต้องคิดสร้างคอนเท้นต์ด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น Image , infographic ,VDO , Blog post , รู้จักการเลือกใช้ หรือ ผสมผสาน เพื่อผลของงานที่ดีขึ้น
 • Presentation skill  บ่อยครั้งที่เราต้องนำเสนอแผนของเราให้ทั้ง Marketing head หรือ ผู้บริหาร  เพื่อให้รู้ว่าเราจะทำอะไร (เพื่อขอเงิน) หรือ present ผลของ campaign (ว่ากรุใช้เงินคุ้มค่านะ ) เหล่านี้ล้วนต้องอาศัยทักษะในการนำเสนอและเตรียมข้องมูล คุณต้องวางแผนการพูดและ สรุปย่อ เป็น อย่าลืมว่า คนอื่นๆเค้าอาจจะไม่มีความชำนาญและเข้าใจภาษาของคนดิจิตัล มากนัก โดยเฉพาะผู้บริหาร คุณจะต้องทำ Presentation อย่างไรให้เข้าใจง่าย นำเสนอด้วยภาษาที่ง่าย และ พูดได้ตรงประเด็นมากที่สุด บ่อยครั้งที่เจอคือ พูดยาว เกริ่นเยอะ ภาษาคนไม่เข้าใจ  ทำให้แผนที่จะนำเสนออาจจะโดนปัดทิ้งไปได้ เช่นกัน
 • Community building ,Community marketing   รู้จักการสร้างชุมชน และ การจัดการการตลาดบนชุมชนออนไลน์  อันนี้สำคัญมาก เพราะปัจจุบันลูกค้านิยมรวมกลุ่ม จัดตั้งชุมชนของตัวเอง ของคนที่ใช้หรือซื้อสินค้าแบบเดียวกัน ซึงแบรนด์ควรเข้าไปดูแล เป็นทั้ง CRM และ After sale  เพื่อดูแล และช่วยแก้ปัญหา  การดูแลชุมชนลูกค้าบนออนไลน์ต้องใช้ความอดทนและทุ่มเทมาก เพราะแน่นอนลูกค้าเมื่อมีปัญหา มักจะด่าแบรนด์เสมอ เพราะเค้าเชื่อว่า แบรนด์จะหันมาสนใจ  เมื่อเราสามารถดูแลบริหาร ชุมชนออนไลน์ได้ดี มันจะช่วยให้ ลูกค้าที่โกรธและเกลียดแบรนด์ หันกลับมาเป็นลูกค้าที่จงรักภักดีกับแบรนด์ได้ แต่นั่นต้องอาศัยทักษะและความทุ่มเทและความจริงใจของเราด้วย
 • Stat and analytic  อันนี้ก็สำคัญมากเพราะการวิเคราะห์สถิติ ด้วยเครื่องมือการตรวจสอบสถิติและการวัดผลต่างๆทั้งบน Social media หรือ เว็บไซต์ จะบอกได้ว่าแผนหรือการลงมือปฏิบัติงานของเราเข้าเป้าและมีผลงานอย่างไร  ทำให้เราสามารถวิเคราะห์และประเมิน ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้อย่างทันท่วงที พวกค่าต่างๆต้องรู้ วัด  Conversion ต่างๆได้ชัดเจน รู้จักเครื่องมือ และ วิธีการดู  อย่าง Google analytic ต้องศึกษาให้เข้าใจ

งานดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง เป็นงานที่สนุกครับ มีเรื่องใหม่ๆให้เรียนรู้และมันไม่เคยหยุดนิ่งทั้งเทคโนโลยี เครื่องมือใหม่ๆ  algorithmใหม่ๆมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ  พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี และ Infrastructure ต่างๆ เหล่านักการตลาดดิจิตัลเอง ที่ไม่ใช่ต้องไล่ตามให้ทัน แต่ต้องเป็นผู้นำ Trends นี้อยู่เสมอ  ความรู้ต่างๆจึงมีความจำเป็นมากๆที่ต้องปรับให้ทัน ถามตัวคุณเองให้ดีว่าตอนนี้ คุณเข้าใจและมีครบทุกๆ Skill ที่จำเป็นแล้วหรือยัง

 

toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

4 Comments

 1. พี่ท็อปเขียนดีค่ะ ได้ทบทวนตัวเองไปในตัวด้วย ว่าขาดรึควรจะเพิ่มอะไรตรงไหนอีกบ้าง ขาด 2ข้อ 1ข้อใหญ่ ที่ไม่ได้ศึกษามันอย่างกระจ่างมากพอ จับเอาแบบผิวๆ – – 2. code อันนี้ยากจริงอะ T^T

 2. ขอบคุณจ้ากวาง อยากให้หลายๆคนที่จะมาทำงานด้านนี้ เป็นเช็คลิสต์ตัวเอง จริงๆแล้วอย่างที่รู้ยังมีอีกหลายๆอย่างที่ต้องเข้าใจและยังไม่ได้พูดถึง

 3. เหมือนผมจะขาดอีกเยอะเลย ผมสนใจDigital marketingมากๆครับตอนนี้แต่ไม่รู้จะเริ่มจะตรงไหน

 4. หาหนังสืออ่านครับทุกๆศาสตร์​ที่เกี่ยวข้องแนะนำไปสู่, หา​ Blog หาบทความอ่านเยอะ​ๆถ้าบทความบล๊อกเมืองนอกได้มีเยอะกว่าเมืองไทย​ อาจจะลองเริ่มเขีสนบล๊อกเอง​ สร้างเพจเองรียนรู้ไปสะสมประสบการณ์​ไปครับ

Leave a Reply