ทดลองปลูกหญ้าให้หมากิน ด้วยตัวเอง

เลี้ยงหมาในเมือง ก็ลำบากหน่อยเรื่องการดูแลสมดุลย์ของสัตว์เลี้ยง  ถึงแม้สุนัขจะไม่ใช่วัวหรือควาย แต่ถ้าเรารู้ดีจะเคยเห็นว่าสุนัขนั้นชอบเดินหาหญ้ากินเอง เมื่อรู้สึกไม่สบาย ซึ่งหญ้าพวกนี้จะช่วยไปพันในลำคอทำให้น้องหมาสำรอกออกมา เพื่อบรรเทาอาการไม่สบาย แต่น้องหมาในเมืองหรือน้องหมาที่อยู่ตามคอนโดล่ะ จะวิ่งไปหาหญ้ากินที่ไหนได้ล่ะ  โชคดีเดี๋ยวนี้มีคนคิดค้น ชุดปลูกหญ้า ซึ่งจริงๆคือต้นข้าวสาลีอ่อน มาขายเพื่อคนที่รักสัตว์เลี้ยงไม่ว่าหมา แมว หนู กระต่าย กินได้หมดเลย วิธีการปลูกยากมั้ยมาทดลองกัน ก่อนหน้านี้ผมเคยไปซื้อแบบกึ่งสำเร็จรูป ไม่ใช่มาม่านะ แต่แม่ค้าเค้าขายแบบเพาะเป็นกระถางเล็กๆมาพองอกประมาณนึงแล้ว เราแค่เอามารดน้ำต่อสักสองวันยาวพอดีตัดกินได้เลย แต่ กระถางเล็กๆอันนึงก็  50 บาทไปแล้ว คราวนี้ไปเจอใน  PET Shop  ขายแบบชุด  DIY  ประมาณนี้ ชุดปลูกหญ้า สำหรับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเมื่อเราแกะออกมาก็จะมีชุดดิน และ  เมล็ดพันธุ์ ที่แบ่งปลูกได้ สองรอซึ่งผมทดลองปลูกแล้ว ซองนึงนี่จริงๆยังแบ่งปลูกได้เลยถึงสองรอบ ถ้าน้องหมาเราตัวเล็ก และมีตัวเเดียวแบบลีโอ้ 20141026_081355 20141026_081425                               ขั้นตอนแรกไม่ยุ่งยากมาก ทำตามวิธีทำที่บอกในคู่มือการปลูกเลย อันดับแรก นำเมล็ดพันธุ์ไปล้างและแช่น้ำทิ้งไว้ 6 - 8  ชั่วโมง เดาว่าคล้ายกับการปลูกพืชทั่วไปคือให้เมล็ดพันธุ์นั้นอมน้ำ เพื่อให้ชุ่มชื้นก่อนนำไปปลูกจะขึ้นง่ายกว่า ใส่ถ้วยง่ายๆแบบนี้เลย  เสร็จแล้ว เทน้ำออกให้หมาด แล้วห่อปิดแสงไว้ ผมใช้หนังสือพืมพ์นี่แหละง่ายดี  

แช่น้ำไว้

20141026_172008

ห่อหนังสือพิมพ์ทิ้งไว้คืนนึง  

                                  เมื่อครบตามกำหนดก็ถึงเวลาจัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อปลูกได้แล้ว เย้ๆ ขั้นแรก เตรียมดินลงถาดให้พร้อม  เราใส่ถุงอีกรอบกันน้ำซึมเวลารดน้ำ เปื้อนแน่ๆเพราะใต้ถาดมีรู
เตรียมดิน

เทดินใส่ถาด เกลี่ยให้เข้าที่

ขั้นที่2  โรยเมล็ดพันธุ์ ลงหน้าดินให้ทั่วๆเกลี่ยให้เรียบเสมอๆกัน มี ลีโอ้คอยให้กำลังใจด้วยวุ้ย
20141027_064107

ปะป๊าทำอาราย

20141027_064124

กินได้อ๊ะยางอ่ะ

                                    เสร็จแล้วก็รดน้ำให้ชุ่ม แล้วพยายามหาที่วางให้โดนแดดบ้าง รดน้ำเช้าเย็น ที่เหลือก็สบายแล้ว ได้แต่รอครับ
20141029_061950

วันที่ สอง

 
20141030_060105

วันที่สาม

ปลูกหญ้าให้หมากิน

วันที่สี่ หญ้ายาวพอตัดกินได้แล้ว

ซึ่งจริงๆ ประมาณวันที่สี่ นี่ก็พอแบ่งตัดให้เจ้าตัวเล็กกินได้แล้วครับ เริ่มเห็นเป็นต้นเขียวๆยาวๆแล้ว แต่เค้าว่ากันว่าให้ดีควรกินที่ 7 วัน เรียกว่าวางแผนสัปดาห์นี้ กินสัปดาห์หน้าเลย  แต่ผลที่ได้ก็น่าพอใจดีครับ น้องหมาชอบกัน เพราะว่ามันน่าจะหวานมั้ง  ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกของคนเมืองที่ไม่ค่อยมีโอกาสหาหญ้าให้สุนัขกินเหมือนหญ้าธรรมชาตินะครับ ต้องชื่นชมคนคิดผลิตภัณฑ์นี้ออกมาจริงๆ ตอนนี้มีหลายยี่ห้อแล้วซะด้วยสิ ถ้ามีโอกาสลองกันดูครับ ลีโอ้ชอบมาก 20141104_060244 หมากินหญ้า  
หวงๆๆ

หวงๆๆ

ปะป๊า ขอเห๊อะนร้าๆ

ปะป๊า ขอเห๊อะนร้าๆ

แถมท้ายถ้าหลายๆท่านถามว่า จำเป็นมั้ยที่ต้องให้สุนัขหรือสัตว์เลี้ยงกินหญ้า อันนี้ต้องตัดสินใจดูครับ สำหรับผมคิดว่าไม่ถึงกับจำเป็นแต่หญ้าอ่อนนี้จะช่วยสร้างสมดุลย์ในร่างกายสุนัข - สุนัขป่วยมักจะกินหญ้าเพื่อปรับสมดุลย์ความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร กินหญ้าไปเพื่อให้สำรอกออกมา - บางครั้งช่วยขจัดขน หรือ Hair ball  ที่ไปติดในลำคอจากการเกา ใช่ครับน้องหมาบางตัวจะใช้ปากกัดหรือดึงขนให้หายคันบางครั้งมันก็เข้าไปในคอพอเยอะๆเข้าก็กินอาหารไปถนัดรำคาญการกินหญ้าจะช่วยให้ไปพันขนเหล่านี้ให้หลุดออกจากการสำรอกหรือกลืนลงไปด้วย - ในหญ้ามีไฟเบอร์และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้สมดุลย์ดีขึ้น คุณประโยชน์ฟังแล้วน่าสนใจขนาดนี้ลองปลูกกันดูนะครับ ไม่ยากๆ
toppercool (122 Posts)

Digital Marketing Consultant, Blogger


Author: toppercool

Digital Marketing Consultant, Blogger

Share This Post On

Leave a Reply